Tại sao hàn Inox mỏng nên sử dụng máy hàn TIG ?

Mục tiêu của những người thợ hàn đó là tạo ra những sản phẩm hàn có chất lượng và có năng suất cao nhất. Để có được những sản phẩm tốt nhất thì việc chọn máy hàn phù hợp với vật liệu hàn là rất quan trọng. Vậy  tại sao hàn inox mỏng nên sử dụng máy hàn TIG. Theo dõi bài viết của HITIEKO để có thêm những thông tin cần thiết nhất nhé!

Inox là hợp kim có khả năng chống gỉ, chống ăn mòn với độ bền cao, luôn bóng mới theo thời gian,… được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống ngày nay như để làm bàn, ghế,… Tuy nhiên, độ dày của nó khá mỏng nếu không chọn được máy móc phù hợp thì khi hàn sẽ bị lủng ngay tức khắc, vì vậy để giải quyết tình trạng này máy hàn Tig ra đời.

Đầu tiên bạn cần tìm hiểu qua một chút về hàn Tig nhé!

Tại sao hàn inox mỏng nên sử dụng máy hàn TIG?

1. Hàn Tig là gì?

 • Hàn Tig hay còn gọi là hàn hồ quang bằng điện cực không nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ – GTAW ( Gas Tungsten Arc Welding ) thường được gọi với tên hàn Argon hoặc WIG ( Wonfram Inert Gas).

2. Những đặc điểm nổi bật của máy hàn Tig:

 • Đầu tiên phải kể đến thiết kế nhỏ gọn mang tính an toàn hơn. Nếu ngày xưa mọi người thường sử dụng hàn gió đá để hàn không chỉ khá cồng kềnh lại còn rất nguy hiểm.Thì bây giờ mọi người không cần phải lo lắng về độ an toàn của mình trong quá trình làm việc nữa. Hiện nay nhiều máy hàn Tig được hỗ trợ thêm chức năng hàn que có thể hỗ trợ tốt hơn khi cần hàn các chiều dày khác nhau hoặc yêu cầu chất lượng và tốc độ hàn khác nhau. Ngoài ra, khi hàn với các loại máy hàn TIG có chức năng xung thì vùng ảnh hưởng nhiệt được hạn chế nên ít gây biến dạng, giúp tạo dáng tốt cho các mối hàn có kết cấu mỏng, nên khi hàn mối hàn vẫn sạch đẹp, không lẫn xỉ và văng tóe.
 • Máy hàn TIG có 2 chế độ chính thuận tiện cho người sử dụng đó là chế độ 2T dùng để hàn các mối hàn đơn giản, hàn đính, hàn các chi tiết dày và không yêu cầu cao về độ tinh xảo của mối hàn. Và chế độ còn lại được biết đến với tên gọi chế độ 4T giúp bạn không phải giữ công tắc trong quá trình hàn, nó cũng có thể phù hợp với hàn TIG tự động.
 • Máy hàn sắt và inox TIG có thể hàn được các vật liệu có độ dày trên 7mm hoặc dưới 1,5mm đem lại hiểu quả cao hơn các phương pháp hàn khác, do thông số hàn có phạm vi điều chỉnh rộng từ vài ampe đến vài trăm ampe.
 • Không tạo xỉ do không có thuốc hàn. Hồ quang, vũng chảy quan sát và kiểm soát dễ dàng.
 • Nguồn điện tập trung có nhiệt độ cao, có thể sử dụng hoặc không sử dụng que đắp để tạo nên mối hàn.
 • Đặc biệt hàn Tig không chỉ hàn được các loại inox mỏng mà nó còn áp dụng trong chi tiết hàn khó, yêu cầu mối hàn cao như là các góc nhỏ khó hàn trong các chi tiết máy, vỏ máy photo, máy lạnh, máy điều hòa, các loại máy trong bệnh viện như máy X-Quang, máy chiếu. Ứng dụng nhiều trong công nghệ hàn tàu, hàn ống tàu, hàn ống dẫn ga, dẫn dầu, ……

Các chế độ hàn inox máy hàn TIG:
1.Máy hàn TIG inox có hai chế độ hàn đó là 2T và 4T:

Chế độ hàn 2T:

 • Với chế độ này, khi bạn bấm cò trên súng hàn thì hồ quang sẽ xuất hiện và khi nhả cò thì hồ quang sẽ tắt. Vì thế bạn phải giữ cò súng trong suốt quá trình hàn. Chế độ hàn 2T phù hợp với những mối hàn inox đơn giản, hàn dính, hàn các chi tiết dày và không quá yêu cầu cao về độ tinh xảo của các mối hàn.
 • Chế độ hàn 2T có thể sử dụng phương pháp upslope, downslope. Khi thực hiện ấn công tắc, máy sẽ bắt đầu cung cấp khí trước rồi mới chuyển sang dòng bắt đầu, tiếp đó dòng hàn sẽ tăng từ dòng khởi đầu lên dòng hàn chính. Khi thả công tắc thì dòng hàn sẽ bắt đầu giảm từ dòng hàn chính xuống dòng hàn kết thúc, kết thúc hàn và tiếp tục cung cấp khí bảo vệ trong trường hợp yêu cầu.
 • Ngoài ra, với chế độ hàn 2T còn có thể áp dụng được một số thủ thuật điều chỉnh dòng hàn. Đơn giản như bạn có thể tận dụng thời gian dòng hàn đang giảm để thay que hàn, trong thời gian này hồ quang sẽ không tắt mà chuyển sang chu kỳ 2T khac. Sau khi lắp được que hàn mới, bạn hãy tăng từ từ dòng hàn chính – bạn có thể tăng giảm dòng hàn trong quá trình hàn của máy hàn TIG inox ở chế độ này.

Chế độ 4T:

 • Khi thực hiện hàn inox bằng máy hàn TIG hay máy hàn TIG sắt bằng chế độ 4T – đầu tiên bấm công tắc thì khí sẽ được cấp, hồ quang cũng được hình thành sau đó, nhưng dòng hàn khi đó lại được thiết lập ở mức thấp nhất. Thả công tắc lần 1 dòng hàn sẽ tăng dần lên dòng hàn chính và sau đó bạn tiến hành hàn.
 • Khi dừng hàn bạn bấm công tắc lần 2 dòng hàn sẽ giảm từ dòng hàn chính xuống dòng hàn kết thúc nhưng hồ quang vẫn duy trì. Thả công tắc lần 2 để kết thúc hồ quang và cấp khí tiếp tục nếu yêu cầu.

2. Tại sao nên chọn máy hàn TIG để hàn inox mỏng?

 • Máy hàn que thường được sử dụng với vật liệu inox có chiều dày từ 2 – 7mm nên muốn hàn inox có độ dày thấp hơn hoặc cao sẽ không được chất lượng như ý. Bên canh đó phương pháp hàn que không chỉ hao phí nguyên vật liệu hàn mà còn cho năng suất làm việc thấp do phải dừng lại để thay que hàn.
 • Còn đối với máy hàn Mig thì mối hàn của máy hàn Mig không chất lượng bằng mối hàn Tig về tính thẩm mỹ và khó áp dụng cho các chi tiết hàn nhỏ. Hơn nữa, khi dùng máy hàn Mig phải sử dụng hỗn hợp khí: Argon, Heli, CO2, …. Vì nếu sử dụng 100% Argon thì mối hàn khó ngấu, sẽ bị lồi lên, không được đẹp cho lắm. Máy hàn MIG thường có kích thước, trọng lượng lớn hơn so với hàn TIG do đó muốn linh động thường phải mua thêm hoặc lắp ráp thêm xe đẩy. Giá của máy hàn MIG so với TIG thường cao hơn.
 • Đối với các vật liệu có độ dày dưới 1,5mm, đặc biệt là inox mỏng thì phương pháp hàn TIG có hiệu quả cao hơn cả khi so sánh với các phương pháp hàn trên. Ngoài ra, khi hàn với các loại máy hàn TIG có chức năng xung thì vùng ảnh hưởng nhiệt được hạn chế nên ít gây biến dạng, giúp tạo dáng tốt cho các mối hàn có kết cấu mỏng.

3.Cần lưu ý những gì khi hàn inox bằng máy hàn TIG:
– Chuẩn bị inox: là việc làm quan trong khi hàn inox bằng máy hàn TIG – bạn cần phải làm sạch inox trước khi hàn, loại bỏ dầu, bụi bẩn và axit.

– Người hàn phải có kỹ năng kiểm soát khoảng cách từ mũi hàn đến vật hàn để giữ hồ quang được ổn định.

– Hàn inox bằng máy hàn TIG với môi trường bảo vệ có khí hoạt tính thì cần phải chứa đủ lượng nguyên tố khử oxy và các nguyên tố tạo cacbit.

– Với hồ quang thì cần phải giữ trên các cạnh hàng đầu nơi vũng hàn mỏng nhất, tạo vòng cung để việc hàn được dễ dàng hơn. Ngoài ra để ngăn chặn việc cong vênh, những mối hàn thì cần phải giữ hồ quang đi theo đường thẳng và phải sử dụng tốc độ hàn nhanh nhất.

– Để tránh tình trạng cong vênh thì hãy phân bố nhiệt đồng đều nhất nhé!

Sau đây HITIEKO xin cung cấp một số máy hàn TIG hàn Inox để các bạn tham khảo nhé!

1.Máy hàn tig 200S KOBE
₫3,600,000.

 

2.Máy hàn tig Edon 301 1 pha
₫7,500,000.

 

3.Máy hàn Pro tig 400 Edon
₫10,800,000.

 

Với những chia sẻ trên hi vọng bài viết sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn dễ dàng mua được các máy hàn inox mỏng. Nếu bạn muốn mua hàn Tig chính hãng, an toàn giá rẻ hãy ghé Công Ty HITIEKO để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn và hỗ trợ thêm nhé
HITIEKO tự hào là nhà phân phối các loại máy hàn Tig, thiết bị, máy móc công nghiệp, thiết bị – dụng cụ đo, dụng cụ điện, thiết bị tổng hợp hay dụng cụ cầm tay chính hãng chất lượng tốt nhất với giá rẻ cùng các chính sách ưu đãi – giao hàng nhanh 1-2h làm việc – bảo hành đảm bảo, khách hàng có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm, cũng như chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp nhất với công việc.
Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn tìm được cho mình máy hàn TIG phù hợp cho mình.

Còn suy nghĩ gì, hãy đến ngay với HITIEKO của chúng tôi để được nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên HITIEKO và trải nghiệm với các sản phẩm máy hàn nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này nhé. Hẹn các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Công ty Cổ Phần HITIEKO

Nguyễn Đình Phong – Chuyên Gia hàn cắt kim loại.

——————————————————————————————-

Trang web:

Trang chủ demo

——————————————————————————————-

Hotline: 0937 821 609 – 0989 834 650.

Email: Cokhi.hitieko@gmail.com


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *