Hướng dẫn lắp ráp và test máy hàn TIG inox

Máy hàn tig không còn quá xa lạ với thợ kim hàn. Để vận hành với người có kinh nghiệm thì rất đơn giản. Nhưng với người mới bắt đầu thì sử dụng máy hàn tig tương đối khó.

Bài viết này, Hitieko sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng máy hàn TIG cực kỳ đơn giản và an toàn chỉ trong 6 bước. Cùng theo dõi trong bài viết này nhé!

Phương pháp hàn TIG hay hàn khí Argon được nhiều thợ hàn ưa chuộng bởi mối hàn TIG không bị ngậm xỉ nên đẹp hơn, có độ ngấu cao, mối hàn chắc, đặc và có độ bền cao. Tuy nhiên, việc sử dụng máy hàn TIG đòi hỏi thợ hàn phải có tay nghề cao.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy hàn Tig

Mỏ hàn TIG:

Mỏ hàn có 3 nhiệm vụ chính:

– Kẹp giữ điện cực

– Cung cấp khí bảo vệ và làm nguội điện cực.

– Bảo đảm dòng điện hàn liên tục và ổn định.

Hàn TIG sinh nhiệt lớn, dây dẫn thường có đường kính nhỏ chịu được mật độ dòng thấp do vậy phải làm nguội dây dẫn khi hàn với dòng cao và chu kỳ hàn lớn. Thông thường có thể các mỏ hàn khô được thiết kế sao cho lưu lượng khí đi bao quanh dây dẫn điện để vừa làm nguội dây, vừa nung nóng khí. Khi hàn với dòng lớn hơn từ 150 đến 500A thì nhất thiết phải dùng mỏ hàn giải nhiệt bằng nước.

Chụp khí có 3 loại:

 • Loại bằng gốm ceramic (màu hồng hoặc nâu sáng)
 • Loại bằng oxit nhôm màu hồng
 • Loại bằng oxit silic màu trắng.
 • Đường kính trong của chụp khí đồng thời là lưu lượng khí cần hiệu chỉnh

Van giảm áp và lưu lượng kế 

Khí trơ được đóng chai và cung cấp tới mỏ hàn thông qua hệ thống van giảm áp, lưu lượng kế và ống dẫn.

Loại dùng vật nổi: Trong hàn TIG, khí bảo vệ ra đầu mỏ hàn không đo theo đơn vị áp suất mà đo theo đơn vị lưu lượng là “cfh” (cubic feed per hour – phít khối trên giờ – đơn vị đo hệ Anh – Mỹ) hoặc m³/h.

Cfh được đo bằng lưu lượng kế, khi lưu lượng khí tăng, viên bi chỉ thị được đẩy lên cao hơn trên thang đo từ đó ta biết được lưu lượng khí qua đồng hồ là bao nhiêu cfh. Một chiếc dồng hồ khác được dùng để đo lượng khí còn lại trong chai giống như trong hàn khí.

Nguồn điện hàn.

Nguồn điện cung cấp cho hàn TIG thông qua bộ nguồn, nó có nhiệm vụ biến đổi điện áp, nắn dòng, tạo xung và các cơ cấu điện áp khác. Nguồn điện hàn cung cấp dòng hàn một chiều, xoay chiều hoặc cả hai. Tùy theo ứng dụng, nó có thể là biến áp, chỉnh lưu, máy phát hàn. Nguồn điện hàn cần có đường đặc tính ngoài dốc. Để tăng tốc độ ổn định hồ quang, điện áp không tải 70 – 80V. Bộ phận điều khiển thường được bố trí chung với nguồn điện hàn, bao gồm: contacto ngắt dòng, bộ gây hồ quang tần số cao, bộ điều khiển tuần hoàn nước làm mát (nếu có) với hệ thống cánh tản nhiệt và quạt làm mát, bộ khống chế thành phần dòng một chiều. 

Nguồn điện xoay chiều (AC) 

Thích hợp cho hàn nhôm, magie và hợp kim của chúng. Khi hàn, nửa chu kỳ dương của điện cực có tác dụng bắn phá lớp màn oxit trên bề mặt và làm sạch nó, nửa chu kỳ âm nung kim loại cơ bản. Hiện nay có hai loại nguồn xoay chiều chính dùng hàn bằng điện cực không nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ.

Loại có dòng hàn dạng sóng sin: Điều khiển dòng hàn bằng cảm kháng bảo hòa. Nó có ưu điểm là hồ quang cháy êm. Nhược điểm là phải thường xuyên gián đoạn công việc khi hàn cần thay đổi cường độ dòng hàn do có nhu cầu giảm dòng hàn xuống tối thiểu khi hàn để vũng hàn kết tinh chậm (không có điều khiển từ xa). Với hàn nhôm, do có hiện tượng chỉnh lưu hồ quang đặc biệt khi hàn dòng nhỏ nên cần dùng kèm bộ cản thành phần dòng một chiều (mắc nối tiếp bộ  acquy có điện dung lớn, bộ tụ điện có điện dung lớn nhưng lại có thể gây lẫn W vào mối hàn. Vì khi điện cực ở cực dương để khử màng oxit nhôm, thì nó có thể bị nung nóng quá mức nếu bộ cảm kháng bảo hòa không được thiết kế thích hợp để hạn chế tối đa dòng hàn xoay chiều, làm nó bị xóa mòn thành các vụn nhỏ dịch chuyển vào vũng hàn. Phải sử dụng bộ cao tần (công suất nhỏ 250 – 300W, điện áp 2 – 3kV, tần số 250 – 1000kHz đảm bảo dòng điện này chỉ có tác dụng trên bề mặt, an toàn với thợ hàn). Để gây hồ quang không tiếp xúc (khoảng 3mm) và tạo ổn định hồ quang trong suốt quá trình hàn. 

Loại có dòng hàn dạng sóng vuông: cho phép giảm biên độ tối đa của dòng hàn so với dạng sóng sin (khoảng 30%) có cùng công suất nhiệt. Do đó ít có khả năng lẫn W vào mối hàn. Một số máy hàn còn cho phép điều chỉnh thời gian tác động của từng bán chu kỳ của dạng sóng vuông, do đó có thể làm sạch oxit nhôm hoặc đạt đến chiều sâu chảy như mong muốn. Một lợi thế nữa là nó có thể duy trì được hồ quang mà không cần tiếp tục sử dụng bộ ổn định hồ quang tần số cao vì tần số đổi chiều của dòng điện hàn là cao hơn nhiều so với dòng hàn dạng sóng sin. 

Nguồn điện một chiều (DC).

Không gây lẫn W vào mối hàn hay hiện tượng tự nắn dòng (như khi hàn nhôm bằng dòng xoay chiều). Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý khi sử dụng nó là việc gây hồ quang và khả năng cho dòng hàn sẽ tối thiểu. Hầu hết máy hàn một chiều sử dụng phương pháp nối thuận nên 2/3 lượng nhiệt của hồ quang đi vào vật hàn. Điện cực W tinh khiết như trong trường hợp máy xoay chiều ít được dùng để hàn một chiều cực thuận vì khó gây hồ quang. Thay vào đó điện cực W + 1,5 đến 2% ThO2 hoặc ZrO2 hoặc oxit đất hiếm LaO… Nếu dùng dòng một chiều nối nghịch thì dòng điện tử sẽ bắn phá mạnh điện cực (2/3 nhiệt hồ quang đi vào điện cực) và có khả năng làm nóng chảy đầu điện cực. Do vậy đường kính điện cực phải lớn hơn so với hàn bằng dòng một chiều nối thuận (6,4mm so với 1,6mm khi I = 125A). Dòng một chiều nối nghịch cho mối hàn rộng và nông hơn so với nối thuận.

Hướng Dẫn Vận Hành Máy Hàn TIG

Sử dụng máy hàn TIG đơn giản qua 6 bước

Bước 1: Xác định vật liệu hàn để chọn kìm hàn

Xác định vật liệu hàn tức là xác định sản phẩm bạn định hàn là loại gì: sắt, nhôm hay thép? Trên cá máy hàn TIG, mũi hàn cho nhôm là mũi hàn có màu xanh lá cây, mũi hàn cho các vật liệu khác là mũi hàn màu đỏ. Tùy vào từng mục đích hàn khác nhau mà bạn có thể chọn loại que hàn cho phù hợp.

Bước 2: Điều chỉnh dòng hàn

Bất kì máy hàn TIG nào cũng có 3 thông số sau đây cần phải được điều chỉnh: dòng điện hồ quanglưu lượng khí bảo vệ và lưu lượng khí làm mát. Các thông số này có khả năng điều chỉnh độc lập trên bảng điều khiển của máy hoặc trên bộ điều khiển từ xa. Các bước này phải được thực hiện trước khi bật máy hàn.

Bước 3: Kiểm tra các phụ kiện nối với máy hàn

Trong máy hàn TIG có nhiều mối nối giữa thiết bị cung cấp, máy hàn và mỏ hàn. Ở đây có một số qui tắc chung khi nối thiết bị hàn TIG:

 • Van giảm áp và lưu lượng kế đo khí bảo vệ được nối giống như khi nối van giảm áp trong hàn khí.
 • Đảm bảo là máy đã tắt (tốt nhất là ngắt điện khỏi máy) và các van đã đóng hoàn toàn mới được tiến hành nối thiết bị.
 • Tất cả các mối nối điện đều phải sạch và kín.
 • Cáp dẫn phải được bố trí ở vị trí an toàn, tránh tia lửa hồ quang, không vướng đường của thợ hàn để tránh bị giẫm lên.
 • Kiểm tra tất cả các bước trên ít nhất 2 lần.

Bước 4: Một số thao tác cơ bản trước khi tiến hành hàn

 • Để mỏ hàn cách xa vật hàn.
 • Mở van dung dịch làm mát.
 • Mở từ từ van khí.
 • Cầm mỏ hàn trong tay rồi hãy bật máy hàn TIG.
 • Kiểm tra lại đường nước khi đã bật máy.
 • Khi máy đã bật, kiểm tra luồng khí bằng cách bật tắt van khí.
 • Điều chỉnh lưu lượng khí.

Bước 5: Thực hiện quá trình hàn

5.1 Tiến hành gây hồ quang. Có 3 phương pháp gây hồ quang phụ:

 • Quẹt: Quẹt điện cực vào vật hàn, chỉ đối với vật hàn mỏng và vật hàn sẽ bị thủng.
 • Chạm nhấc: Khi chạm điện cực xuống thì bấm công tắc, nhấc lên thì tạo hồ quang nhưng khó mồi hồ quang.
 • Mồi hồ quang cao tần: Dùng tần số cao tạo ra điện áp, phương pháp này sử dụng phổ biến nhất.

5.2 Bắt đầu hàn khi đã gây hồ quang:

 • Mỏ hàn phải được giữ nghiêng khoảng 20 độ so với chiều dọc và nghiêng theo chiều sao cho đầu que hàn nghiêng theo hướng hàn. Góc nghiêng giữa mỏ và que bù thường là 90 độ.
 • Khoảng cách giữa đầu que hàn và vật hàn khoảng 1 – 1,5 lần đường kính que hàn.

Bước 6: Tắt thiết bị hàn khi kết thúc quá trình hàn vật liệu

Sau khi quá trình hàn được hoàn thiện, bạn cần phải nắm rõ các quy trình tắt máy trên, để sử dụng máy một cách an toàn và hiệu quả:

 • Đặt mỏ hàn nơi an toàn.
 • Đóng chặt van khí bảo vệ trên chai khí.
 • Ngắt nguồn dung dịch làm mát.
 • Mở van xả nước trên máy để nước thoát hết ra ngoài.
 • Ngắt nguồn điện cho máy hàn TIG.

Để mối hàn TIG đạt được chất lượng mối hàn cao cấp, trong quá trình hàn bạn phải để ý rất nhiều thứ, vì vậy bạn nên tập từng kỹ năng hàn. Đầu tiên, bạn nên thực hành với kỹ năng duy trì chiều dài hồ quang, tiếp theo bạn hãy chú ý đến việc di chuyển mỏ hàn. Khi bạn đã thành thục với 2 thao tác trên, bạn nên luyện tập với hồ quang và giữ vũng hàn có kích thước ổn định. Cuối cùng là sử dụng que bù, đưa que, chấm que vào vũng hàn. Như vậy, khi bạn thành thục hết các kỹ năng trên, bạn sẽ tạo được mối hàn vừa chất lượng, vừa đảm bảo độ thẩm mỹ cao.

Hy vọng bài viết của Hitieko sẻ giúp ích cho những người thợ hàn đang gặp khó khăn về cách lắp ráp và vận hành máy hàn Tig, đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo và nhớ share bài viết này nhé!

Hitieko là nhà 1 trong những đơn vị phân phối máy hàn lớn nhất trên thị trường hiện nay. Tất cả sản phẩm của chúng tôi đều được cam kết là hàng chính hãng, mới 100, nguyên đai nguyên kiện.

Còn đắn đo gì, hãy đến với chúng tôi để nhận được sự tư vấn nhiệt tình của đội ngũ nhân viên HITIEKO và trải nghiệm cùng các sản phẩm nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ : 165/36/5 Tây Thạnh, P. Tây Thạnh, Quận Tân Phú Tp.HCM

CN : 156/3 DHT 17, P. Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM

Di động: 0937 821 609 – 0937 549130

Email : Cokhi.hitieko@gmail.com

 

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *