Hướng dẫn lắp ráp máy hàn TIG hàn inox nhanh nhất

Chào các bạn!

Bài viết Hôm nay Hitieko sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp ráp máy hàn Tig sao cho an toàn và nhanh nhất, lắp ráp máy hàn Tig đúng kỹ thuật và an toàn sẽ làm cho máy hàn chạy được trơn tru hơn, tốt hơn và an toàn hơn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy hàn Tig

Mỏ hàn TIG:

Mỏ hàn có 3 nhiệm vụ chính:

– Kẹp giữ điện cực

– Cung cấp khí bảo vệ và làm nguội điện cực.

– Bảo đảm dòng điện hàn liên tục và ổn định.

Hàn TIG sinh nhiệt lớn, dây dẫn thường có đường kính nhỏ chịu được mật độ dòng thấp do vậy phải làm nguội dây dẫn khi hàn với dòng cao và chu kỳ hàn lớn. Thông thường có thể các mỏ hàn khô được thiết kế sao cho lưu lượng khí đi bao quanh dây dẫn điện để vừa làm nguội dây, vừa nung nóng khí. Khi hàn với dòng lớn hơn từ 150 đến 500A thì nhất thiết phải dùng mỏ hàn giải nhiệt bằng nước.

Chụp khí có 3 loại:

  • Loại bằng gốm ceramic (màu hồng hoặc nâu sáng)
  • Loại bằng oxit nhôm màu hồng
  • Loại bằng oxit silic màu trắng.
  • Đường kính trong của chụp khí đồng thời là lưu lượng khí cần hiệu chỉnh

Van giảm áp và lưu lượng kế 

Khí trơ được đóng chai và cung cấp tới mỏ hàn thông qua hệ thống van giảm áp, lưu lượng kế và ống dẫn.

Loại dùng vật nổi: Trong hàn TIG, khí bảo vệ ra đầu mỏ hàn không đo theo đơn vị áp suất mà đo theo đơn vị lưu lượng là “cfh” (cubic feed per hour – phít khối trên giờ – đơn vị đo hệ Anh – Mỹ) hoặc m³/h.

Cfh được đo bằng lưu lượng kế, khi lưu lượng khí tăng, viên bi chỉ thị được đẩy lên cao hơn trên thang đo từ đó ta biết được lưu lượng khí qua đồng hồ là bao nhiêu cfh. Một chiếc dồng hồ khác được dùng để đo lượng khí còn lại trong chai giống như trong hàn khí.

Nguồn điện hàn.

Nguồn điện cung cấp cho hàn TIG thông qua bộ nguồn, nó có nhiệm vụ biến đổi điện áp, nắn dòng, tạo xung và các cơ cấu điện áp khác. Nguồn điện hàn cung cấp dòng hàn một chiều, xoay chiều hoặc cả hai. Tùy theo ứng dụng, nó có thể là biến áp, chỉnh lưu, máy phát hàn. Nguồn điện hàn cần có đường đặc tính ngoài dốc. Để tăng tốc độ ổn định hồ quang, điện áp không tải 70 – 80V. Bộ phận điều khiển thường được bố trí chung với nguồn điện hàn, bao gồm: contacto ngắt dòng, bộ gây hồ quang tần số cao, bộ điều khiển tuần hoàn nước làm mát (nếu có) với hệ thống cánh tản nhiệt và quạt làm mát, bộ khống chế thành phần dòng một chiều. 

Nguồn điện xoay chiều (AC) 

Thích hợp cho hàn nhôm, magie và hợp kim của chúng. Khi hàn, nửa chu kỳ dương của điện cực có tác dụng bắn phá lớp màn oxit trên bề mặt và làm sạch nó, nửa chu kỳ âm nung kim loại cơ bản. Hiện nay có hai loại nguồn xoay chiều chính dùng hàn bằng điện cực không nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ.

  • Loại có dòng hàn dạng sóng sin: Điều khiển dòng hàn bằng cảm kháng bảo hòa. Nó có ưu điểm là hồ quang cháy êm. Nhược điểm là phải thường xuyên gián đoạn công việc khi hàn cần thay đổi cường độ dòng hàn do có nhu cầu giảm dòng hàn xuống tối thiểu khi hàn để vũng hàn kết tinh chậm (không có điều khiển từ xa). Với hàn nhôm, do có hiện tượng chỉnh lưu hồ quang đặc biệt khi hàn dòng nhỏ nên cần dùng kèm bộ cản thành phần dòng một chiều (mắc nối tiếp bộ  acquy có điện dung lớn, bộ tụ điện có điện dung lớn nhưng lại có thể gây lẫn W vào mối hàn. Vì khi điện cực ở cực dương để khử màng oxit nhôm, thì nó có thể bị nung nóng quá mức nếu bộ cảm kháng bảo hòa không được thiết kế thích hợp để hạn chế tối đa dòng hàn xoay chiều, làm nó bị xóa mòn thành các vụn nhỏ dịch chuyển vào vũng hàn. Phải sử dụng bộ cao tần (công suất nhỏ 250 – 300W, điện áp 2 – 3kV, tần số 250 – 1000kHz đảm bảo dòng điện này chỉ có tác dụng trên bề mặt, an toàn với thợ hàn). Để gây hồ quang không tiếp xúc (khoảng 3mm) và tạo ổn định hồ quang trong suốt quá trình hàn. 
  • Loại có dòng hàn dạng sóng vuông: cho phép giảm biên độ tối đa của dòng hàn so với dạng sóng sin (khoảng 30%) có cùng công suất nhiệt. Do đó ít có khả năng lẫn W vào mối hàn. Một số máy hàn còn cho phép điều chỉnh thời gian tác động của từng bán chu kỳ của dạng sóng vuông, do đó có thể làm sạch oxit nhôm hoặc đạt đến chiều sâu chảy như mong muốn. Một lợi thế nữa là nó có thể duy trì được hồ quang mà không cần tiếp tục sử dụng bộ ổn định hồ quang tần số cao vì tần số đổi chiều của dòng điện hàn là cao hơn nhiều so với dòng hàn dạng sóng sin. 

Nguồn điện một chiều (DC).

Không gây lẫn W vào mối hàn hay hiện tượng tự nắn dòng (như khi hàn nhôm bằng dòng xoay chiều). Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý khi sử dụng nó là việc gây hồ quang và khả năng cho dòng hàn sẽ tối thiểu. Hầu hết máy hàn một chiều sử dụng phương pháp nối thuận nên 2/3 lượng nhiệt của hồ quang đi vào vật hàn. Điện cực W tinh khiết như trong trường hợp máy xoay chiều ít được dùng để hàn một chiều cực thuận vì khó gây hồ quang. Thay vào đó điện cực W + 1,5 đến 2% ThO2 hoặc ZrO2 hoặc oxit đất hiếm LaO… Nếu dùng dòng một chiều nối nghịch thì dòng điện tử sẽ bắn phá mạnh điện cực (2/3 nhiệt hồ quang đi vào điện cực) và có khả năng làm nóng chảy đầu điện cực. Do vậy đường kính điện cực phải lớn hơn so với hàn bằng dòng một chiều nối thuận (6,4mm so với 1,6mm khi I = 125A). Dòng một chiều nối nghịch cho mối hàn rộng và nông hơn so với nối thuận.

Hy vọng, với những chia sẻ máy hàn TIG hàn inox mà chúng tôi đã hướng dẫn trên đây đã giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm, để hỗ trợ cho công việc của mình. Liên hệ ngay HITIEKO để được hỗ trợ nếu bạn có nhu cầu chọn mua sản phẩm. Chúc các bạn sớm chọn lựa được chiếc máy hàn phù hợp nhu cầu của mình và góp phần nâng cao hiệu quả công việc.

Chúng tôi- với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp sẵn sàng tư vấn miễn phí và giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách hàng. Hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi khi bạn có nhu cầu:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ : 165/36/5 Tây Thạnh, P. Tây Thạnh, Quận Tân Phú Tp.HCM

CN : 156/3 DHT 17, P. Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM\

Di động: 0937 821 609 – 0937 549130

Email : Cokhi.hitieko@gmail.com

 

 

 

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *