AN TOÀN TRONG VIỆC SỬ DỤNG MÁY HÀN VÀ CÁCH XỬ LÝ SỰ CỐ KHI HÀN

Đối với các thợ thi công quảng cáo, xây dựng, đặc biệt là thợ cơ khí, họ phải làm việc với máy hàn rất nhiều, gần như hàng ngày. Tương tự nhiều thiết bị khác, khi sử dụng máy hàn cần phải đảm bảo các nguyên tắc an toàn về điện, an toàn cháy nổ. Thế nhưng vấn đề này lại không được nhiều thợ hàn lưu ý.

Để sử dụng máy hàn an toàn cần lưu ý các nguyên tắc sau:

Hitieko  xin giới thiệu bạn  cách chống điện giật khi làm việc với máy hàn.

  • Tuyệt đối tránh chạm trực tiếp vào các thành phần dẫn điện trên máy hàn.
  • Lưu ý tự cách điện với vật cần hàn và đất bằng các vật cách điện đủ đảm bảo an toàn.
  • Cần chắc chắn ngắt nguồn điện trước khi tháo, lắp các linh phụ kiện của máy.
  • Thường xuyên kiểm tra cáp nguồn để đảm bảo độ an toàn. Nếu cáp máy hàn mòn, kích cỡ quá nhỏ hoặc trầy xước thì kịp thời thay thế cáp mới.
  • Không cần dùng tới thì nên tắt tất cả các thiết bị điện.
  • Chú trọng vấn đề mặc bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn.
  • Khi hàn trong môi trường ẩm ướt hoặc phải làm việc với các tư thế khó phản ứng như quỳ, nằm… thì nên tuyệt đối cẩn thận.
  • Lựa chọn các dòng máy hàn có khả năng chống giật.

Làm gì khi bị bỏng do máy hàn?

Rất nhiều thợ cơ khí khi mới học nghề hàn phải “bỏ cuộc” vì các vấn đề như đau – đỏ mắt, lột da mặt hoặc bỏng da do ảnh hưởng của hồ quang hàn. Đây là vấn đề mà hầu như thợ hàn nào cũng gặp phải. Kể cả thợ chuyên nghiệp đã làm lâu năm trong nghề cũng không tránh khỏi nếu không chú ý bảo hộ.

Vì vậy tốt nhất khi làm việc với máy hàn cần đeo mặt nạ hoặc ít nhất là kính hàn để tránh hồ quang hàn gây tổn thương mắt. Về quần áo bảo hộ nên chọn các loại làm từ vật liệu dày, chống cháy.

Làm gì khi bị đỏ mắt do dùng máy hàn?

Trường hợp mắt bị tổn thương với mức độ nhẹ, bạn nên lập tức chườm đá để giảm sưng sau đó nhỏ 1 -2 giọt cyclopentolat 1%.

Khói hàn gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe nếu hít trong thời gian dài. Vì vậy, bạn nên chọn hướng ngồi hoặc lưu ý tư thế tránh hít trực tiếp phải khói hàn. Đeo mặt nạ hàn, khẩu trang vừa để tránh bỏng mắt vừa để phòng việc hít phải khói hàn.

Sử dụng dung dịch cyclopentolat 1% khi tổn thương mắt ở mức độ nhẹ.

Biện pháp đảm bảo an toàn cháy nổ trong sử dụng máy hàn.
Một điều dễ thấy là khi hàn, xỉ hàn thường bắn tóe ra xung quanh rất nhiều. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất lớn nhất là khi hàn trong môi trường xung quanh có đặt các vật dễ cháy nổ. Vì vậy, trước khi hàn cần khảo sát, đánh giá mức độ an toàn của môi trường hàn xung quanh. Di chuyển các vật, thiết bị dễ cháy nổ ra khỏi khu vực hàn. Trường hợp không di chuyển được thì bọc chúng lại bằng các vật liệu chống cháy.

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *